Trẻ thường xuyên lo lắng quá mức, có đáng lo ngại không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Con tôi là cháu trai, năm nay 15 tuổi. Cháu có chứng lo lắng quá mức. Khi cháu bị bệnh sốt xuất huyết vào bệnh viện mà cháu cứ lo lắng sợ bị bệnh nguy hiểm cứ thường xuyên hỏi mẹ có sao không? Tôi nói với cháu không sao đâu, khi bác sĩ khám cháu cũng hỏi như vậy và bác sĩ cũng nói không có gì. Tuy nhiên, cháu vẫn không yên tâm cho đến khi ra viện thì cháu hết.

Gần đây cháu có lên mạng xem thấy hình ảnh lưỡi bị ung thư là nổi những hạt gai, thế là cháu lại lo lắng sợ mình bị như vậy. Tôi có nói với cháu là lưỡi ai cũng có những hạt gai như vậy không sao hết. Nhưng cháu vẫn lo lắng, không yên tâm và đòi đi khám. Cháu luôn luôn lo lắng hơn mức bình thường, có trấn an cháu nhưng vẫn không hết. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi trẻ thường xuyên lo lắng quá mức có đáng lo ngại không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Chung Thị Vân, 1973

Trả lời

Chào chị. Theo như những triệu chứng bạn mô tả, cháu bị rối loạn lo âu bệnh tật, thường xuyên căng thẳng lo âu quá mức, rất có thể cháu bị mắc một bệnh tâm lý, ví dụ như bệnh trầm cảm. Đây là một bệnh lý thuộc chuyên khoa Tâm thần. Vì vậy, chị nên đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở Y tế uy tín hoặc một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được chẩn đoán trẻ thường xuyên lo lắng quá mức có đáng lo ngại không và đưa ra hướng điều trị chính xác nhất.

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thị Phương Thúy - Bác sĩ Chuyên khoa Gan Mật - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City