Thở khò khè sau điều trị lao phổi có phải hen suyễn không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em mới điều trị lao phổi song nhưng gần đây em hay thở khò khè, ngứa họng, ho ở cổ. Bác sĩ cho em hỏi thở khò khè sau điều trị lao phổi có phải hen suyễn không? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Huy Nhật - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Thở khò khè sau điều trị lao phổi có phải hen suyễn không?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Sau khi đã điều trị Lao phổi xong, hiện tại ho, khò khè, ngứa họng, bạn cần phải được thăm khám bởi bác sĩ hô hấp, bởi triệu chứng hen (suyễn) cũng có thể gặp trong các bệnh khác (viêm họng, phế quản...). Ngoài ra, bệnh hen suyễn có các biểu hiện lâm sàng đặc trưng như:

  • Thở nhanh, thở dốc
  • Ho, khạc đờm, nặng hơn khi có nhiễm trùng đường hô hấp trên
  • Thở rít, thở khò khè. Đây là dấu hiệu giúp hướng tới chẩn đoán hen suyễn ở trẻ.
  • Cảm giác bóp nghẹn hoặc đau ngực
  • Rối loạn giấc ngủ, ngáy do khó thở, ho, thở rít xuất hiện vào ban đêm.
  • Trong cơn khó thở, nghe phổi có ran rít, ran ngáy rải rác.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc thở khò khè sau điều trị lao phổi, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!