Vùng tăng ngấm thuốc (đồng vị phóng xạ) trong chụp xạ hình xương thường gặp ở bệnh lý nào?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ có thể giải đáp giúp em vùng tăng ngấm thuốc (đồng vị phóng xạ) trong chụp xạ hình xương thường gặp ở bệnh lý nào? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Đức - Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Vùng tăng ngấm thuốc (đồng vị phóng xạ) trong chụp xạ hình xương thường gặp ở bệnh lý nào?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Xạ hình xương là kỹ thuật sử dụng hệ thống máy SPECT/CT giúp chẩn đoán một số bệnh lý về xương. Bác sĩ khám bệnh của bạn có thể yêu cầu làm xạ hình xương nếu bạn bị đau nhức ở xương mà chưa tìm ra chẩn đoán, hoặc bạn bị nhiễm trùng ở xương, chấn thương xương mà chưa thể xác định rõ trên phim X - quang.

Xạ hình xương cũng là một phương tiện rất quan trọng để phát hiện ung thư đã lan tràn (di căn) vào hệ thống xương hay chưa, ví dụ trong bệnh ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi,...

Trong xạ hình, bác sĩ thường hay dùng thuật ngữ tăng hoạt tính hay tăng hấp thụ đồng vị phóng xạ để chỉ vùng sáng lên so với bình thường, nó có thể gặp khi có tổn thương hoặc sinh lý bình thường. Tùy vào vị trí, bộ phận, cơ quan và loại hình làm xạ hình.

Nếu bạn còn thắc mắc về vùng tăng ngấm thuốc (đồng vị phóng xạ) trong chụp xạ hình xương, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!