Trẻ 2 tuổi khó ngủ, biếng ăn cần làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ, con em tròn 2 tuổi, nặng 12 kg và cao 88cm. Dạo gần đây, cháu bị khó ngủ về đêm, hơn nữa khi ngủ thì trằn trọc, dậy đòi ti mẹ liên tục (cháu chưa cai sữa). Ngoài ra, cháu ăn uống cũng không tốt lắm, ngày 3 bữa chính bao gồm: cháo, mì, hoặc cơm (nhưng số lượng ăn không nhiều) và 2 bữa phụ (1 hộp sữa chua, hoa quả hoặc sữa công thức khoảng 150ml). Bác sĩ cho em hỏi con em ăn vậy có phải ít quá không ạ? Và làm sao để cháu ngủ ngon ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Nguyễn Thị Hường (1986)

Chào bác sĩ, bé 25 tháng tuổi gần đây biếng ăn, bỏ không uống sữa (sữa bột, không bú sữa mẹ từ bé), đêm thường hay thức giấc, giấc ngủ không sâu, kéo dài khoảng 2-3h bé thức giấc 1 lần, không biết bé bị gì không ạ, bé nặng 11kg ( từ 13 tháng đến nay chỉ giao động từ 10.5-11 kg, vì bé ăn ít)

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào em, bé 2 tuổi, nặng 12 kg, và chiều cao 88cm là đạt chuẩn. Bé khó đi ngủ về đêm thì ban ngày em nên cho bé ngủ ít hơn. Hơn nữa, khoảng từ 17 giờ thì chị nên cho bé nghe nhạc nhẹ, hạn chế chạy giỡn, đùa nhiều. Khi dỗ bé ngủ, phòng ngủ chỉ nên còn người dỗ bé và bé, tắt hết các thiết bị điện tử, tắt đèn, hoặc để ánh sáng mờ, không rọi vào mắt, chú ý tiếng ồn, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, người lạ bế bồng, ru ngủ... Những kích thích này tác động khiến bé trằn trọc khó ngủ, ngủ không ngon giấc, quấy khóc về đêm.

Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em còn xuất phát từ các nguyên nhân như:

  • Khi cơ thể thiếu hụt canxi, trẻ không chỉ bị còi xương mà hệ thần kinh trung ương của bé cũng bị ảnh hưởng do các chất dẫn truyền thần kinh bị cản trở, kém hoạt động. Từ đó giấc ngủ bị gián đoạn, trẻ khó ngủ về đêm, trằn trọc khi ngủ.
  • Không có thói quen ngủ đúng giấc, đúng giờ.
  • Trẻ nhỏ thường xuyên mắc bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi dẫn tới hiện tượng thở khò khè, cổ họng nhiều đờm gây bít tắc đường thở làm trẻ khó chịu, quấy khóc về đêm.

Vậy nên, em nên điều chỉnh lại các yếu tố môi trường xung quanh bé. Nếu tình trạng mất ngủ không được cải thiện, em nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để biết chính xác nguyên nhân, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Nguyễn Thái Ngọc Châu - Bác sĩ khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc