Nên làm gì khi bị mất ngủ dẫn đến trầm cảm?

Hỏi

Chào bác sĩ. Nửa năm nay tôi bị mất ngủ triền miên. Thời gian đầu mỗi đêm tôi chỉ ngủ được 2 - 3 tiếng, nhưng sau thì gần như thức trắng. Ban ngày tôi rất mệt mỏi, khó tập trung, mắt thâm quầng. Từ ngày bị mất ngủ tôi giảm cân nhanh, trí nhớ giảm sút rõ rệt, việc vừa làm xong đã quên ngay. Ngoài ra tôi rất dễ xúc động, buồn vui vô cớ. Liệu có phải tôi bị mất ngủ dẫn đến trầm cảm không?

Ngô Ngọc Mai

Trả lời

Chào bạn! Giấc ngủ vô cùng quan trọng. Giấc ngủ tốt bao gồm hai yếu tố là thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ. Các vấn đề sức khỏe tâm thần, trong đó có trầm cảm có thể là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ.

Mất ngủ dẫn đến trầm cảm do giấc ngủ bị gián đoạn có thể ảnh hưởng đến mức độ dẫn truyền thần kinh, não sẽ giải phóng kích thích tố căng thẳng. Điều đó cho thấy việc giấc ngủ bị gián đoạn có thể tàn phá não gây ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, điều chỉnh cảm xúc và có thể gây nên các vấn đề tâm lý.

Mất ngủ dẫn đến trầm cảm có các dấu hiệu: Khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc, chập chờn trong giấc ngủ, thời gian ngủ không đủ, người mệt mỏi, uể oải, tinh thần suy nhược. Ngoài ra mất ngủ dẫn đến trầm cảm còn đi kèm một số triệu chứng khác như nhức đầu, mệt mỏi, hồi hộp, táo bón, đau dạ dày,...

Bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám điều trị. Sau khi bác sĩ tiến hành điều trị nguyên nhân trầm cảm thì vấn đề mất ngủ cũng nhanh chóng được kiểm soát.

Để phòng ngừa mất ngủ dẫn đến trầm cảm cần đảm bảo chất lượng cuộc sống tinh thần, tránh những nguyên nhân gây mất ngủ, hạn chế những lo âu, stress, căng thẳng hàng ngày gây sang chấn tâm lý. Tránh lạm dụng chất kích thích, gây nhiều nguy cơ tổn hại sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Thực hiện lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý.

Ths. Bs Nguyễn Thành Long - Chuyên gia tư vấn Tâm lý - Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City