Liệt dây thần kinh quay liệu có thể phục hồi được không?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Con bị gãy xương cánh tay trái, chẩn đoán bị liệt dây thần kinh quay T07 do tai nạn giao thông, hiện tượng rũ cổ cò. Con nâng bàn tay không lên, vẫn co duỗi được bình thường. Bác sĩ cho con hỏi liệt dây thần kinh quay liệu có thể hồi phục không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp con. Con xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Thanh Ngân (2001)

Trả lời

Chào cháu!

Với câu hỏi “Liệt dây thần kinh quay liệu có thể hồi phục không?”, bác sĩ xin được trả lời như sau:

Liệt dây thần kinh quay trong gãy thân xương cánh tay chiếm tỷ lệ 18% trường hợp, trong đó gần 90% là liệt cơ năng do dây thần kinh bị đụng dập, phù nề, chèn ép, thường hồi phục sau 3-4 tháng, liệt cơ năng hay gặp sau gãy ngang hoặc gãy chéo ngắn thân xương cánh tay. Còn đứt ngang dây thần kinh quay thường gặp trong gãy hở, gãy liên quan đến vết thương đâm chọc.

Để đánh giá thần kinh bị đụng dập hay đứt, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ phục hồi sau 3-6 tháng, trong thời gian này cháu phải được tập luyện thường xuyên để duy trì lực cơ tay, các chức năng cầm nắm của bàn tay và hạn chế mức độ cứng khớp cổ tay do không duỗi cổ tay được. Sau 6 tháng nếu vẫn không phục hồi, bác sĩ có thể xem xét khả năng ghép thần kinh hay phẫu thuật chuyển gân.

Cháu nên tới các cơ sở Phục hồi chức năng để được hướng dẫn tập luyện thường xuyên và liên hệ với bác sĩ phẫu thuật để tái khám đánh giá khả năng phục hồi.

Cảm ơn cháu đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp cháu trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!