Điều trị giảm đau cổ vai gáy như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị đau cổ vai gáy do ngồi sai tư thế. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị giảm đau cổ vai gáy. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quang Tuấn (1988)

Trả lời

Chào bạn!

Đau cổ vai gáy là một biểu hiện hay một hội chứng của:

  • Rất nhiều bệnh
  • Vận động bất thường xảy ra

Triệu chứng đau cổ vai gáy thường thấy như sau:

  • Đau vùng cổ, cột sống cổ vùng vai, cột sống cổ vùng gáy
  • Hạn chế vận động, nghiêng, xoay cổ, khớp vai một hoặc cả hai bên (gấp - duỗi, dạng - gấp, xoay trong, xoay ngoài,...)

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh đau cổ vai gáy như ngồi sai tư thế, do va chạm dẫn đến chấn thương vùng cổ vai gáy,... Trong đó, tư thế ngồi không đúng là nguyên nhân chính dẫn đến đau cổ vai gáy

Cách điều trị giảm đau cổ vai gáy có thể là điều trị hợp tác các phương pháp hoặc điều trị độc lập với mục tiêu giảm đau, hết đau để cổ vai gáy hoạt động bình thường

  • Điều trị bằng thuốc.
  • Vật lý trị liệu.
  • Điều trị Đông y như xoa bóp, châm cứu.
  • Điều trị kết hợp vừa uống thuốc vừa tập luyện hoặc vừa tập luyện vừa châm cứu.
  • Cần lưu ý khi điều trị phải kết hợp với tập vận động.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được tư vấn bởi Phó giáo sư, Bác sĩ cao cấp, Tiến sĩ Trần Văn Chương - Bác sĩ Phục hồi chức năng - Khoa phục hồi chức năng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.