Lọc huyết tương hay lọc albumin sẽ tốt hơn cho viêm tuỵ cấp?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi lọc huyết tương hay lọc albumin sẽ tốt hơn cho viêm tụy cấp? Mong bác sĩ tư vấn và giải đáp giúp e ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Thắng Lợi Đỗ (1969)

Trả lời

Chào bạn! Kỹ thuật lọc huyết tương là chiết tách phần huyết tương và tế bào máu ra thành hai phần, phần huyết tương của bệnh nhân sẽ bị lấy ra và thay thế bằng dịch khác, gồm có huyết tương tươi đông lạnh của người hiến máu hoặc albumin (pha với NaCl 0.9%).

Tùy tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng dung dịch thay thế loại nào. Huyết tương tươi đông lạnh có ưu điểm là có các yếu tố đông máu, tuy nhiên có nguy cơ lây nhiễm những bệnh lây qua đường máu mà mình không phát hiện ra, còn albumin thì ngược lại, không nguy cơ nhiễm bệnh nhưng lại thiếu các yếu tố đông máu.

Do đó, không thể kết luận phương pháp nào tốt hơn, qua quá trình thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp với người bệnh.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.