Được chẩn đoán tim to nhưng khi hoạt động gắng sức vẫn không sao là do đâu?

Hỏi

Em đi khám sức khỏe ở Nhật. Khi chụp X quang thì bác sĩ nói em tim bị to ở phần trái. Nếu hoạt động nặng sẽ đột tử. Mà em không có hiện tượng gì bất thường hay khó chịu gì hết, rất bình thường. Ngày nào em cũng tập hít đất, kéo xà cũng vẫn bình thường, không có hiện tượng gì hết. Mong bác sĩ cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn.

Phùng Châu Toàn (1990)

Trả lời

Chào em. X quang mà em nói trong khám sức khỏe là X quang ngực thẳng thông thường. Một kết quả tim to trên phim X quang ngực thẳng có thể gặp trong một số bệnh tim mạch như: Suy tim, bệnh van tim, bệnh tim bẩm sinh, tràn dịch màng ngoài tim... nhưng cũng có thể gặp ở một số người không có bệnh tim như: Người béo phì, người có chiều cao thấp,...

Em là một thanh niên trẻ, không rõ tiền căn có bệnh lý tim mạch, khả năng gắng sức tốt (hít đất, kéo xà tốt)... bác sĩ nghĩ tình trạng tim mạch của em hiện tại không có vấn đề gì nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuy nhiên, để kết luận tim to và khả năng đột tử khi hoạt động nặng (như câu hỏi em nêu ra) thì em nên đi khám chuyên khoa tim mạch để làm thêm một số chẩn đoán hình ảnh như: Điện tim đồ, siêu âm tim... để xác định chẩn đoán và bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ tư vấn cho em.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ - Bác sĩ Cao Thanh Tâm - Bác sĩ Nội tim mạch - Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.