Dùng thuốc tránh thai khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi uống thuốc tránh thai khi mang thai liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Van Hien (1984)

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho mình hỏi khi mình mang thai 1 tuần mình không biết vợ chồng mình quan hệ rồi mình uống thuốc tránh thai Mifepristone có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Đỗ Thế Thiện (1998)

Trả lời

Chào bạn! Nếu uống thuốc tránh thai khi mang thai thì bạn vẫn có thể yên tâm dưỡng thai. Hiện nay, chưa có bằng chứng về việc thuốc tránh thai hàng ngày gây dị tật thai nhi, bé vẫn có thể phát triển và đẻ ra bình thường.

Trong trường hợp bạn đang có thai và tình trạng vẫn ổn, bạn có thể giữ thai. Tuy nhiên, bạn cần ngay lập tức ngừng việc uống thuốc khi biết mình có thai. Điều quan trọng nhất là bạn cần khám thai, xét nghiệm chẩn đoán sàng lọc đầy đủ theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh.

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi bạn có thai thì độ an toàn với thai nhi còn phụ thuộc vào loại thuốc mà phụ nữ đã uống:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Levonorgestrel: nếu tránh thai thất bại thì thai nhi vẫn tương đối an toàn.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Mifepristone: Thai nhi có khả năng bị ảnh hưởng. Lúc này, bạn cần đi khám chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn thêm.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Rất mong có thể gặp bạn và tư vấn chuyên sâu hơn.