Sắc thuốc Đông y thế nào cho đúng?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi bị bệnh khớp lâu năm và hiện đang điều trị bằng các phương pháp Đông y, trong đó có uống thuốc Bắc. Bác sĩ cho tôi hỏi thuốc Đông y nếu muốn tự sắc tại nhà thì phải sắc thế nào cho đúng. Tôi xin cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thái Bảo - Giám đốc Trung tâm Y Học Cổ Truyền, Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Sắc thuốc Đông y thế nào cho đúng?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chuẩn bị trước khi sắc

  • Ấm sắc thuốc: Ấm dùng để sắc thuốc nên là ấm đất nung hoặc ấm sứ, cũng có thể dùng ấm nhôm Việc sử dụng ấm sai chất liệu sẽ khiến vị thuốc mất đi công năng ban đầu và còn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Nước sắc thuốc: Nước dùng để sắc thuốc phải là nước sạch, có thể dùng nước mưa, nước giếng hay nước máy. Bạn nên đổ nước ngập thuốc chừng 2 đốt ngón tay đối với lần đầu, những lần sắc sau thì nên đổ ít hơn lần trước một chút.

Tiến hành sắc thuốc

Trước khi sắc, nên ngâm thuốc vào nước ấm hoặc nước sạch trong 40-50 phút. Nếu là thuốc bổ nên sắc 2 - 3 lần, dùng lửa nhỏ sắc lâu, mỗi lần sắc từ 60-90 phút. Nếu là các loại thuốc có tính phát tán dùng chữa bệnh ngoại cảm, phong tà (gió độc) nên sắc 2 lần, dùng lửa lớn và sắc nhanh trong khoảng 10-20 phút.

Nên lưu ý, một số vị thuốc có cách sắc khác nhau:

  • Các thuốc khoáng vật cần sắc trước, các thuốc có nhiều tinh dầu như gừng, bạc hà, tía tô, hoắc hương, kinh giới... nên cho sau khi thuốc đã sắc gần xong.
  • Những loại thuốc nặng, cứng như sò, mai rùa cần đập vụn và cho vào sắc trước.
  • Những thuốc hạt nhỏ như hạt củ cải, hạt tía tô nên bỏ vào túi vải rồi cho vào sắc, những thuốc có độc tính như phụ tử, ô dầu, thảo ô nên sắc trước nửa giờ rồi cho các thuốc khác vào sau.
  • Một số thuốc quý như nhân sâm, linh chi, sừng tê giác... cần sắc riêng rồi phối hợp vào nước thuốc đã sắc.
  • Các loại cao thuốc, a giao, mật ong... sau khi chắt nước thuốc hòa với các vị trên uống khi còn nóng.

Nếu bạn còn thắc mắc về sắc thuốc Đông y đúng cách, bạn có thể đến Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec - Sao Phương Đông để được tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec - Sao Phương Đông. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!