Vì sao tập thở bằng cơ hoành lại có cảm giác tê ở phía trước mặt?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đang bắt đầu tập thở bằng cơ hoành thì em có cảm giác tê ở phía trước mặt (cụ thể là ở phần mũi và xoang). Khi em thở bằng cơ hoành thì mới bị tê còn khi thở bình thường thì em không có hiện tượng gì? Bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân vì sao lại bị như thế ạ? Em bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì có phải là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ.

Thái Lê Doãn Trọng (2001)

Trả lời

Chào bạn! Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi. Đây là tình trạng phù nề gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc các xoang do một vài tác nhân nào đó gây tắc nghẽn xoang.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang thường bắt đầu bằng việc người bệnh có thể hắt hơi, sổ mũi như một nhiễm cúm thông thường. Sau đó thường xuất hiện hai triệu chứng là nghẹt mũi và chảy nước mũi, dịch tiết ở nước mũi có thể trong hoặc màu vàng xanh.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang nặng là người bệnh có thể sốt, ho, nặng mặt, đau nhức đầu vùng trán, thái dương hoặc gò má, giảm khả năng cảm nhận mùi, thậm chí không ngửi thấy mùi. Tập thở cơ hoành sẽ không gây nên triệu chứng như bạn mô tả. Bạn nên đến cơ sở Y tế uy tín hoặc một trong các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng thăm khám và điều trị phù hợp.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Rất mong có thể được gặp bạn để tư vấn cụ thể hơn!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Bác sĩ Nội hô hấp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park