Phương pháp ghép tế bào gốc có hiệu quả trong điều trị ung thư không?

Hỏi

Xin bác sĩ cho biết, phương pháp cấy tế bào gốc có hiệu quả trong điều trị ung thư không? Việc lưu giữ tế bào gốc từ mô cuống rốn có cần thiết khi gia đình có nhiều người mắc ung thư?

Lê Lợi (1980)

Trả lời

Chào bạn! Phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu có thể chữa thành công, khỏi hoàn toàn cho một số các bệnh nhân đúng loại ung thư và giai đoạn. Tuy nhiên, do Việt Nam chưa có ngân hàng tế bào gốc tạo máu nên số lượng bệnh nhân được tiến hành điều trị chưa nhiều.

Các gia đình có tiền sử bệnh ung thư, có thể lưu giữ tế bào gốc máu cuống rốn. Nhưng tỷ lệ ung thư máu không quá cao so với các loại ung thư khác nên thực tế, khả năng sử dụng để điều trị cho người bệnh là chưa được cao bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Yi Hyeon Gyu - Trưởng Đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào - Đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào.