Lưỡi phủ lớp trắng kèm đắng miệng là bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Lưỡi em có hiện tượng phủ một lớp trắng. Em thấy khô và đắng miệng khi ngủ dậy buổi sáng, lớp trắng này có cả ở họng (không nhiều). Năm trước, em đi khám tại bệnh viện kết luận là viêm họng quá phát, em có tìm hiểu trên mạng thì thấy hiện tượng của em gần giống với viêm họng trắng. Vậy bác sĩ cho em hỏi lưỡi phủ lớp trắng kèm đắng miệng là bệnh gì? Cách điều trị như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Lê Tuấn Nhật Hoàng - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Lưỡi phủ lớp trắng kèm đắng miệng là bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Phần lưỡi có màu trắng thường do rất nhiều nguyên nhân. Nhưng vì bạn có thêm triệu chứng miệng đắng và khô nên có thể nghĩ đến nguyên nhân viêm họng do trào ngược. Sự trào ngược của axit dạ dày khiến cho niêm mạc và các gai lưỡi bị biến đổi có màu trắng. Bên cạnh đó cũng có thể do cơ thể của mình thiếu một vài vi chất như là kẽm hoặc vitamin A cũng có thể khiến lưỡi đổi màu trắng.

Vì vậy, theo bác sĩ, bạn nên đến thăm khám tại bệnh viện để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến các tình trạng trên.

Nếu bạn còn thắc mắc về lưỡi phủ lớp trắng, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!