Kết quả xét nghiệm Free T4 và TSH có ý nghĩa gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em xét nghiệm có kết quả xét nghiệm free T4 là 0.555 và TSH 68,87. Bác sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm Free T4 và TSH có ý nghĩa gì? Nếu bị bệnh có nghiêm trọng nhiều không? Hiện tại, em đang cho bé bú thì có điều trị được không? Em cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Thị Tâm (1988)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Huyền Trang - Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Chào bạn,

Với câu hỏi “Kết quả xét nghiệm Free T4 và TSH có ý nghĩa gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Hormone kích thích tuyến giáp (TSH): Là hormone tuyến yên tham gia điều hòa hoạt động bài tiết hormone tuyến giáp, nếu hormone tuyến giáp giảm tuyến yên sẽ sản xuất ra nhiều TSH để thúc đẩy tuyến giáp sản xuất nhiều hormone giáp hơn. Nếu hormone giáp tăng cao trong máu, tuyến yên sẽ giảm sản xuất TSH để giảm sản xuất hormone tuyến giáp.

T4 Là dạng chính của hormon tuyến giáp trong máu tuần hoàn.

T4 tồn tại dưới 2 dạng:

  • T4 tự do (FT4): Chiếm 0.02% và là dạng có hoạt tính sinh học;
  • T4 gắn với protein: Chiếm 99.98% và là dạng không có hoạt tính sinh học. Phiên giải kết quả:

TSH tăng cao và FT4 thấp: Phản ánh tình trạng suy giáp nguyên phát do bệnh ở tuyến giáp.

  • TSH thấp và FT4 thấp: Phản ánh tình trạng suy giáp do vấn đề liên quan đến tuyến yên.
  • TSH thấp và FT4 tăng cao: Phản ánh tình trạng cường giáp do bệnh lý tại tuyến giáp hoặc dung quá liều hormon giáp.

Do trong kết quả bạn không nói rõ đơn vị xét nghiệm và loại máy xét nghiệm nên bác không thể đánh giá chính xác được mức độ tăng/giảm của hai xét nghiệm này. Bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết để làm thêm một số xét nghiệm liên quan để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và tìm nguyên nhân gây bệnh để có phương án điều trị cụ thể.

Nếu bạn còn thắc mắc về kết quả xét nghiệm Free T4 và TSH, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!