Đọc kết quả xét nghiệm Double Test

Hỏi

Chào bác sĩ!

Em mang thai 12 tuần 4 ngày và siêu âm thấy độ mờ da gáy là 1.5mm. Em có làm thêm xét nghiệm Double Test và có kết quả như sau:

T21 có nguy cơ nền tảng là 1:88 và hiệu chỉnh là 1:1751

T18 có nguy cơ nền tảng là 1:1033 và hiệu chỉnh là 1:14640

T13 có nguy cơ nền tảng là 1:2433 và hiệu chỉnh là 1:6607

Bác sĩ cho em hỏi với kết quả như vậy thì con em có vấn đề gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Tuyền (1979)

Trả lời

Chào em !

Xét nghiệm Double test và độ mờ da gáy nhằm tầm soát loại trừ nguy cơ dị tật sớm cho thai nhi lúc 12 tuần với độ chính xác tương đương 75%, kết quả sàng lọc chỉ cho kết luận thai nhi cao nguy cơ cao hay thấp chứ không kết luận được thai nhi có mắc dị tật bẩm sinh hay không .

Kết quả xét nghiệm nguy cơ nền tảng là T21 la 1:88 hiệu chỉnh là 1:1751 là nguy cơ về phía tuổi của mẹ (41 tuổi). Với kết quả Double test em cần tiếp tục theo dõi thai kỳ theo lịch hẹn thăm khám của bác sĩ chuyên khoa sản và được sàng lọc hình thái học thai kỳ qua siêu âm tầm soát thai nhi.

Trường hợp còn lo lắng em có thể làm thêm xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn ( NIPT).

Em có thể đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được tư vấn và thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán dị tật bẩm sinh.

Cảm ơn em đã tin tưởng Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp trực tiếp em để có thể được tư vấn kỹ càng hơn. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Hiên - Khoa Sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.