Co giật sau tai biến liệt nửa người có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em muốn hỏi về hiện tượng co giật sau khi bị tai biến liệt nửa người bên phải. Mẹ em năm nay 65 tuổi, bị tai biến liệt nửa người bên phải từ tháng 3 năm nay. Trong thời gian qua, mẹ em có tập luyện tại nhà (đạp xe, tập đứng bằng các dụng cụ phục hồi chức năng). Nhờ tập luyện nên chân phải có thể cử động một chút (co, duỗi chân), tay phải có cảm nhận nhưng chưa cầm nắm được, thường bị cụp lại. Gần đây, mẹ em có hiện tượng thỉnh thoảng giật (tay phải, chân phải giơ lên). Vậy bác sĩ cho em hỏi co giật sau tai biến liệt nửa người có sao không? Em cảm ơn bác sĩ.

Hien (1986)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Thu Hương - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Co giật sau tai biến liệt nửa người có sao không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Tai biến liệt nửa người là biểu hiện của tổn thương não và dấu hiệu giật tay chân bên liệt là dấu hiệu tăng trương lực cơ do tổn thương bó tháp trong tai biến mạch máu não.

Vì vậy, bệnh nhân cần đi khám để dùng thuốc giảm bớt triệu chứng này, từ đó giúp quá trình tập luyện hiệu quả hơn. Đây không phải là bệnh mới mà là triệu chứng trong bệnh cảnh tai biến mạch máu não.

Nếu bạn còn thắc mắc về co giật sau tai biến liệt nửa người, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!