Chụp cắt lớp vi tính có phải sử dụng thuốc cản quang không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi chụp cắt lớp vi tính có phải sử dụng thuốc cản quang không? Khi nào chụp cắt lớp vi tính có thêm chỉ định sử dụng thuốc cản quang? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Quốc Thành - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Chụp cắt lớp vi tính có phải sử dụng thuốc cản quang không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Thuốc cản quang là những loại thuốc được tiêm vào mạch máu, thuốc sẽ theo các mạch máu đến để làm rõ hơn một mô hoặc tổn thương. Thuốc cản quang có chứa i -ốt, làm cho những cấu trúc hoặc tổn thương bắt thuốc sẽ có màu trắng sáng trên hình chụp CT, giúp phân biệt các tổn thương hoặc giải phẫu với các cấu trúc khác xung quanh, nên chụp cắt lớp tùy từng trường hợp theo chỉ định của bác sĩ lâm sàng và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ phải tiêm thuốc cản quang.

Các trường hợp tiêm thuốc cản quang:

  • Chụp cắt lớp vi tính bụng cần bơm thuốc cản quang, trừ khi đã biết rõ nguyên nhân gây đau quặn thận là do sỏi niệu quản.
  • Trường hợp viêm, áp xe hoặc khối u.
  • Bệnh lý mạch máu như phình mạch, giả phình, dị dạng mạch máu, bóc tách động mạch,...
  • Một số trường hợp đặc biệt: Tìm nguồn mạch nuôi của phổi biệt lập, đánh giá vùng tái tưới máu của tổn thương, chẩn đoán mức độ vách hóa của tụ máu dưới màng cứng giai đoạn bán cấp,...

Nếu bạn còn thắc mắc về chụp cắt lớp vi tính có phải sử dụng thuốc cản quang không, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!