Trẻ giật mình khi ngủ có phải bệnh lý?

Hỏi

Chào bác sĩ. Trẻ sơ sinh hay giật mình trong lúc ngủ, có phải bệnh lý không ạ và cần chữa như thế nào? Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ những thông tin hữu ích.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, có 2 nguyên nhân chính làm trẻ giật mình khi ngủ là:

  1. Nguyên nhân lành tính (phản xạ sinh lý vì chưa quen môi trường, tiếng ồn, bị đặt xuống bất ngờ...) là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, nó thường chỉ xảy ra trong vài giây rồi sau đó hết ngay lập tức. Do đó bạn không nên lo lắng quá nhiều.
  2. Nguyên nhân bệnh lý (do trào ngược dạ dày, thiếu canxi, tổn thương hệ thần kinh trung ương...) bạn cần theo dõi để thấy tình trạng kéo dài lâu và bất thường thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!