Rối loạn khớp thái dương hàm có gây nổi hạch dưới cảm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mấy ngày trước cháu có đi khám và được chẩn đoán là rối loạn khớp thái dương hàm. Hôm nay, cháu thấy đau tai và nổi hạch to dưới cằm sờ vào không đau. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn khớp thái dương hàm có gây nổi hạch dưới cảm không? Đó là triệu chứng đi kèm hay là bệnh khác? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Tiến Đạt - Khoa khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Rối loạn khớp thái dương hàm có gây nổi hạch dưới cảm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Rối loạn khớp thái dương hàm là tình trạng gây rối loạn chức năng khớp hoặc đau ở mặt bao gồm đau đầu, thường xảy ra trong hoặc xung quanh khớp thái dương hàm có tổn thương cơ, dây chằng và khớp.

Nếu bạn bị hội chứng rối loạn chức năng khớp thái dương hàm thì thường có những biểu hiện như sau:

  • Đau hoặc mỏi ở vùng trước tai khi ăn nhai, há miệng, siết chặt hai hàm. Đau có thể lan lên thái dương hoặc xuống vùng vai gáy.
  • Có tiếng kêu lục cục ở khớp khi mở hoặc đóng hàm.
  • Ở mức độ nặng đường há miệng không thẳng, khi há lớn có thể lệch hàm hoặc thậm chí không ngậm được miệng lại.

Triệu chứng nổi hạch dưới hàm thường là do có nhiễm khuẩn hoặc viêm ở răng hoặc vùng hàm mặt (viêm quanh cuống răng, viêm quanh thân răng khôn, viêm tuyến nước bọt, viêm khớp thái dương hàm,...).

Tốt nhất, bạn nên đến khám sớm để xác định nguyên nhân của nổi hạch là do viêm khớp thái dương hàm đi kèm với loạn năng khớp thái dương hàm hay là do nguyên nhân khác. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!