Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân do nhiễm trùng sau sinh ?

Hỏi

Chào bác sĩ, con em được gần 8,5 tháng tuổi ạ. Khi sinh bé chỉ được 36 tuần và 2,8kg. Ngoài ra, bé bị nhiễm trùng sau sinh, vàng da sinh lí nên phải ở lại bệnh viện điều trị 15 ngày. Khi về bé bú mẹ và lên cân tốt, 3 tháng bé được 6kg. Nhưng từ khi em cho bé ăn dặm, bé bị đi phân lỏng, có mùi chua và chậm tăng cân. Vậy nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân do nhiễm trùng sau sinh đúng không ạ? Hơn nữa, bởi vì bé bị nhiễm trùng sau sinh nên bé hay khò khè và sổ mũi khi thay đổi thời tiết.

Xin cảm ơn!

Bùi Thị Hạ (1983)

Trả lời

Chào bạn,

Đối với thắc mắc liên quan đến sự phát triển của trẻ nhiễm trùng sau sinh, bác sĩ xin được giải đáp:

Trước tiên, bác sĩ nhận định bé đã tăng cân khá tốt trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, khi bắt đầu bước sang thời kỳ ăn dặm, rất nhiều bé không tiêu hóa được ngay với các thức ăn mới. Điều này dẫn đến tình trạng tăng cân chậm ở trẻ. Ngoài ra, bé còn bị nhiễm trùng sau sinh, bác sĩ khuyên bạn nên cho bé đến khám tại các cơ sở Y tế uy tín hoặc chuyên khoa Nhi tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được làm xét nghiệm phân và tư vấn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Nhóm bác sĩ khoa Nội trú Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.