Liệt tay phải kèm teo cơ có chữa khỏi được không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị viêm màng não mủ khi 3 tháng tuổi và giờ để lại di chứng là liệt bên tay phải (vẫn cầm nắm, có cảm giác) và teo cơ. Năm nay em 35 tuổi rồi. Em rất muốn được 1 lần như bao người bình thường ạ. Bác sĩ cho em hỏi, liệt tay phải kèm teo cơ có chữa khỏi được không? Rất cảm ơn các bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thu Hương - Bác sĩ Phục hồi chức năng - Đơn nguyên Phòng khám Y học tái tạo và tâm lý giáo dục, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Liệt tay phải kèm teo cơ có chữa khỏi được không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Liệt vận động là một di chứng thường gặp sau tổn thương não. Tùy vào mức độ liệt khác nhau, bệnh nhân có khả năng hồi phục khác nhau. Trường hợp của bạn nên đi khám ở các đơn vị phục hồi chức năng để tham gia các bài tập vận động tập mạnh cơ và các bài tập hoạt động trị liệu để làm tăng khả năng vận động khéo léo của bàn tay, ngón tay. Một số bệnh nhân khác sẽ cần điều trị thêm bằng vật lý trị liệu với phương pháp điện xung kích thích để tránh teo cơ và tăng vận động của các nhóm cơ yếu.

Nếu bạn còn thắc mắc về liệt tay phải kèm teo cơ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!