Kiêng ăn uống thế nào trước khi nội soi dạ dày gây mê?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, ăn uống thế nào trước khi nội soi dạ dày có gây mê? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Hồ Thị Mai (1986)

Trả lời

Chào bạn

Nội soi dạ dày có gây mê ngày càng trở nên phổ biến. Phương pháp này giúp bệnh nhân không phải chịu đựng cảm giác khó chịu khi đưa ống soi vào vùng hầu họng và đường tiêu hóa giúp cho nội soi được dễ dàng, kỹ lưỡng đồng thời giúp bệnh nhân khỏi các phản ứng có hại như sợ hãi quá mức, tăng nhịp tim, huyết áp và các hệ lụy của nó.

Tuy nhiên nội soi có gây mê có những nguy hiểm của nó như trào ngược là một biến chứng rất nặng nề gây viêm phổi khi thức ăn nước uống từ dạ dày bị trào vào đường hô hấp. Vậy nên bệnh nhân cần được nhịn ăn (bao gồm cả sữa) trước soi ít nhất 6 giờ và nhịn uống là 2 giờ.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Ngát - Bác sĩ Gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.