Hỏi đáp: Bị mất ngủ, dùng thuốc mê trước khi ngủ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị mất ngủ, uống thuốc sợ tác dụng phụ, tôi thử dùng thuốc mê trước khi ngủ ngửi 1 chút để mau chóng chìm vào giấc ngủ. Không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sau này không? Ví dụ hệ thần kinh. Mong được bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, khiến bạn rơi vào tình trạng khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm. Đây là bệnh nếu kéo dài sẽ trở nên mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt được trong chốc lát cho dù bạn rất muốn ngủ. Bệnh mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu chỉ bị mất ngủ thoáng qua thì có thể là do một số nguyên nhân sau:

  • Căng thẳng, stress.
  • Bị rối loạn giờ thức và ngủ trong ngày vì thay đổi lịch làm việc hoặc do chênh
  • Lệch múi giờ.
  • Sử dụng các chất gây nghiện và kích thích như: Cà phê, trà, thuốc lá, rượu,...
  • Ăn quá no trước giờ đi ngủ, gây nặng bụng, khó tiêu, ợ hơi.
  • Các yếu tố về môi trường ngủ xung quanh như: có quá nhiều ánh sáng, tiếng ồn,
  • Nhiệt độ, độ ẩm ...

Mất ngủ đang dần trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại gây giảm chất lượng cuộc sống với những biến chứng nguy hiểm. Do đó, để cải thiện tình trạng mất ngủ trước hết bạn nên:

  • Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ
  • Tăng cường luyện tập thể thao
  • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học và không sử dụng các loại đồ uống như trà đậm, cà phê hay các chất kích thích khác, tác động lên hệ thần kinh rất có hại cho sức khỏe và giấc ngủ.
  • Tránh lạm dụng thuốc ngủ

Nguyên tắc vàng khi chữa bệnh mất ngủ hiệu quả bạn phải rõ hai điều:

  • Thứ nhất: Xác định bản thân đang ở mức độ nào (cấp tính hay mãn tính)
  • Thứ hai: Xác định được nguyên nhân gây mất ngủ, nếu bạn mất ngủ cấp tính (mất ngủ từ vài ngày đến vài tuần) có thể khắc phục khi người bệnh thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống, giảm bớt căng thẳng stress trong cuộc sống mà không cần dùng thuốc hay các biện pháp điều trị can thiệp. Ngược lại, trường hợp bạn đã mất ngủ mãn tính (kéo dài hơn một tháng) và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, suy giảm chất lượng cuộc sống công việc. Việc bạn cần tìm kiếm là các giải pháp điều trị mất ngủ kéo dài từ các bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh, sẽ chẩn đoán nguyên nhân và kê đơn thuốc điều trị thích hợp cho bạn.

Còn việc bạn muốn dùng thuốc mê trước khi ngủ, đó là điều bạn không nên làm vì các thuốc mê này chỉ được các bác sĩ gây mê sử dụng tại các bệnh viện. Bạn không biết cách sử dụng thuốc sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Nếu tình trạng mất ngủ không cải thiện, bạn có thể tới bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được kiểm tra và có hướng điều trị cụ thể. Cảm ơn bạn đã tin tưởng, chia sẻ tới Vinmec. Rất mong sớm được gặp bạn để trao đổi kỹ hơn.

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Đinh Văn Lộc - Bác sĩ gây mê - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng