Chỉ số đường huyết lúc đói là 6,46 mmol/L thì có bị bệnh tiểu đường không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em đi xét nghiệm máu về tiểu đường thì nhận được các chỉ số như sau:

  1. Đường huyết lúc đói: 6,46 mmol/L.
  2. HbA1c ( IFCC ): 41,09 mmol/mol.

3.HbA1c ( NGSP): 5,91 %A1C.

Tuy nhiên, em không biết các chỉ số trên có vượt mức tiêu chuẩn không? Cũng như không biết bản thân có bị tiểu đường hay không? Và em có phải uống thuốc điều trị không ạ?

Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời:

Xin chào bạn, theo như số liệu bạn cung cấp thì bạn bị rối loạn dung nạp glucose máu đói (hay còn gọi là tiền đái tháo đường). Nếu như bạn không điều chỉnh chế độ ăn thì sẽ bị mắc bệnh đái tháo đường thực sự. Tuy nhiên, hiện tại bạn chưa cần uống thuốc điều trị mà chỉ điều chỉnh chế độ ăn: giảm chất ngọt, giảm cân nếu thừa cân, giảm glucid, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước,... Cũng như sau 1 tháng điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống, bạn cần đi xét nghiệm lại glucose máu đói. Hoặc bạn có thể đến Khoa Nội tổng hợp để được tư vấn và thực hiện xét nghiệm nếu cần thiết nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.