Bệnh nhân tiền sử vôi hóa phổi lưng bị nóng như lửa đốt cảnh báo điều gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi được chẩn đoán bị vôi hóa phổi từ năm 2006. Sau đó, tôi có điều trị một thời gian. Hiện nay, lưng tôi lại bị nóng như lửa đốt. Tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi rất cảm ơn bác sĩ.

Bùi Quang Tư (1957)

Trả lời

Chào bác! Lưng bác bị nóng, có thể do nguyên nhân thần kinh cột sống bị chèn ép hoặc bệnh viêm đường tiết niệu. Vì vậy, bác không nên khiêng vác nặng, không ngồi quá lâu và nên khám chuyên khoa ngoại cột sống, chuyên khoa nội. Còn về tình trạng vôi hóa phổi, bác nên tập hít thở sâu, tập thể dục đều và khám chuyên khoa hô hấp để đánh giá chức năng phổi định kỳ. Bác nên tiêm vắc-xin phòng ngừa viêm phổi do virus cúm, vi khuẩn phế cầu. Ngoài ra, bác nên nâng cao sức miễn dịch bằng chế độ ăn uống lành mạnh. Bác nên gặp chuyên viên dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn một cách hợp lý nhất bác nhé!

Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Bác sĩ Nội Tổng Quát - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang