......

Trắc nghiệm: Bạn có hiểu tâm trạng của mình?

Tâm trạng là từ chỉ trạng thái cảm xúc của mỗi cá nhân, nó là yếu tố dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và đôi khi rất khó để nhận biết. Hãy cùng trả lời các câu hỏi trắc nghiệm sau đây để biết mức độ hiểu về tâm trạng của bạn như thế nào?

1. Âm nhạc luôn giúp cải thiện tâm trạng của bạn là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Âm nhạc có thể cải thiện tâm trạng của bạn, nhưng nó phụ thuộc vào những gì bạn đang nghe. Trong một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, tâm trạng của các tình nguyện viên được cải thiện khi họ nghe Mozart nhưng tâm trạng của họ vẫn không thay đổi khi họ nghe nhạc cụ khác. Đáng chú ý hơn là tâm trạng của họ trở nên tồi tệ hơn khi nghe nhạc của bộ phim Holocaust “Schindler’s List”.

Nghe nhạc
Nghe nhạc sẽ ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến tâm trạng

2.Loại thực phẩm nào sau đây được cho là có tác động tích cực đến tâm trạng?

  • Dầu olive
  • Cá hồi
  • Hạt óc chó
  • Tất cả các loại thực phẩm trên

Đáp án: Tất cả các loại thực phẩm trên

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu ít bị trầm cảm hơn. Cá hồi và hạt óc chó là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào và bằng chứng từ một số nghiên cứu đã gợi ý rằng những axit béo thiết yếu này có thể có đặc tính cải thiện tâm trạng. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại thức ăn có hàm lượng calo cao mà chúng ta thường sử dụng trong thời gian căng thẳng hoặc lo lắng cũng có thể là một loại “phần thưởng tự nhiên” giúp cơ thể giảm các phản ứng căng thẳng.

3.Tương tác với người lạ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng của bạn?

  • Không gây ra ảnh hưởng gì
  • Làm cho tâm trạng tốt hơn
  • Làm cho tâm trạng trở nên tồi tệ hơn

Đáp án: Làm cho tâm trạng tốt hơn

Một nghiên cứu từ trường đại học British Columbia cho thấy rằng ngay cả những tương tác ngắn với người lạ cũng có xu hướng cải thiện tâm trạng của con người. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng tất cả mọi người đều có xu hướng cố gắng gây ấn tượng với người lạ và cố gắng hành động vui vẻ xung quanh họ. Điều này có tác dụng khiến cho tâm trạng trở nên tốt hơn.

Gặp gỡ
Việc trò chuyện với người lạ rất có ích trong việc cải thiện tâm trạng

4.Bạn có nhiều khả năng bắt gặp ai đó đang nói dối nếu bạn đang ở trong tâm trạng nào sau đây?

  • Tâm trạng tốt
  • Tâm trạng không tốt
  • Không tốt cũng không xấu

Đáp án: Tâm trạng không tốt

Các nhà nghiên cứu Úc đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của tâm trạng đối với sự hoài nghi và tin tưởng. Kết quả đã chỉ ra rằng những người có tâm trạng tốt thì có xu hướng dễ tin tưởng hơn và những người có tâm trạng xấu thì đa nghi hơn. Do đó, những người có tâm trạng xấu thường dễ phát hiện ra ai đó đang lừa dối hơn, trong khi những người có tâm trạng tốt dễ bị lừa hơn.

5.Tâm trạng có xu hướng lây lan là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chúng ta có thể nhận được cảm giác hạnh phúc từ những người hạnh phúc xung quanh hoặc trở nên trầm cảm hơn nếu xung quanh họ là những người bị trầm cảm. Hạnh phúc của mọi người phụ thuộc vào hạnh phúc của những người khác mà họ được kết nối với nhau.

6. Tập thể dục có thể cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách

  • Tạo tế bào thần kinh mới
  • Tăng cường lưu lượng máu não
  • Tăng mức Dopamine

Tất cả các đáp án trên

Đáp án: Tất cả các đáp án trên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp tạo ra các tế bào thần kinh mới trong não, tăng cường lưu lượng máu đến não và tăng mức độ của các hóa chất điều chỉnh tâm trạng quan trọng trong não chẳng hạn như dopamineserotonin.

Tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên giúp duy trì tâm trạng tích cực

7. Khi già đi, chúng ta có nhiều khả năng có tâm trạng xấu hơn là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở người già họ thường có xu hướng làm nổi bật các điều tích cực. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng khi mọi người bắt đầu nhận ra rằng giới hạn cuộc đời của họ chỉ còn một số năm thì họ sẽ đưa ra quyết định có ý thức hoặc tiềm thức để tập trung nhiều hơn vào những suy nghĩ tích cực. Một khả năng khác là yếu tố sinh lý, khi con người già đi, một phần não liên quan đến cảm xúc có nhiều khả năng được kích hoạt để phản ứng với hình ảnh tích cực và ít được kích hoạt hơn để phản ứng lại hình ảnh tiêu cực.

8. Những người hút thuốc bỏ thuốc, họ sẽ có tâm trạng u ám hơn là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Sai

Mặc dù đúng là những người hút thuốc có thể cảm thấy cáu kỉnh khi họ đang cố gắng bỏ thuốc, nhưng một nghiên cứu của Đại học Brown cho thấy những người hút thuốc cho biết họ có tâm trạng tốt hơn nhiều sau khi họ bỏ thuốc thành công. Tuy nhiên, nếu họ đã cố gắng bỏ thuốc lá nhưng không thành thì tâm trạng của họ lại trở nên u ám hơn nhiều.

9. Nếu tâm trạng vui vẻ, nhiều khả năng bạn sẽ:

  • Có lý trí
  • Mê tín
  • sợ rủi ro
  • Không có các khả năng trên

Đáp án:Mê tín

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội, những người có tâm trạng tốt thường dễ mê tín hơn những người có tâm trạng xấu. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng những người hạnh phúc thường có xu hướng làm theo ý mình ngay cả khi điều đó không hợp lý vì bất cứ điều gì họ làm cũng đều khiến họ hạnh phúc.

Tâm trạng vui vẻ
Người có tâm trạng vui vẻ có khả năng mê tín hơn những người khác

10. Sự thay đổi về thời tiết có thể làm thay đổi tâm trạng là đúng hay sai?

  • Đúng
  • Sai

Đáp án: Đúng

Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng tâm trạng của con người có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi thời tiết. Ánh nắng mặt trời có liên quan đến tâm trạng tốt và cảm giác bần thần mệt mỏi ngày đầu xuân dường như là một hiện tượng thực sự do nhiệt độ ấm hơn vào cuối mùa đông.

11. Rối loạn cảm xúc theo mùa là một rối loạn tâm trạng xuất hiện vào:

  • Mùa Xuân
  • Mùa Hạ
  • Mùa Đông
  • Tất cả các mùa kể trên

Đáp án: Tất cả các mùa kể trên

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) là một rối loạn tâm trạng thường xảy ra vào mùa đông nhưng có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nó dường như có liên quan đến phản ứng của cơ thể đối với lượng ánh sáng mặt trời khác nhau, vì vậy nó có xu hướng xảy ra khi ngày ngắn hơn vào mùa đông hoặc vào các thời điểm khác trong năm khi trời nhiều mây bất thường.

12. Bao nhiêu phần trăm người lớn Hoa Kỳ bị rối loạn tâm trạng?

  • 1.5%
  • 6.5%
  • 9.5%
  • 14%

Đáp án: 9.5%

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi năm có 9,5% người Mỹ trưởng thành bị rối loạn tâm trạng bao gồm có ít nhất một loại bao gồm trầm cảm, rối loạn tâm thầnrối loạn lưỡng cực. Rối loạn lo âu là một loại riêng biệt, nó ảnh hưởng đến 18,1% người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Không lơ là với rối loạn tâm thần sau sinh
Tỷ lệ người bị rối loạn tâm thần ngày cả tăng trên thế giới

13. Trầm cảm có thể được phân biệt với cảm giác buồn bã hoặc bi quan thông thường thông qua:

  • Các triệu chứng
  • Mức độ nghiêm trọng của tình trạng
  • Thời gian
  • Tất cả các đặc điểm trên

Đáp án: Tất cả các đặc điểm trên

Trầm cảm được phân biệt với những thay đổi tâm trạng bình thường theo mức độ nghiêm trọng, các triệu chứng và thời gian của rối loạn. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài hơn hai tuần hoặc nếu chúng làm giảm đáng kể các hoạt động bình thường của bạn.

Hi vọng bài trắc nghiệm trên đã giúp bạn hiểu hơn về tâm trạng của mình, nếu cảm thấy tâm trạng không được cải thiện tốt bạn nên đến cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa tâm lý để thăm khám và điều trị.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 - 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: webmd.com

713 lượt đọc

Dịch vụ từ Vinmec

Bài viết liên quan