Ù tai kéo dài, nhức thái dương là dấu hiệu bệnh gì? Điều trị thế nào?

Hỏi

Bác sĩ cho cháu hỏi: Cháu bị ù tai khoảng được 1 tháng. Lúc đầu cháu bị viêm ống tai và đi rửa tai thì không còn nghe thấy tiếng ù. Nhưng có một hôm đang ngủ thì cháu bị lại tới giờ vẫn chưa khỏi. Tiếng ù thường ở bên tai phải và khi cháu thay đổi tư thế nằm thì tiếng ù nó lại nghe ở bên trái, tiếng ù tai nghe như tiếng ve kéo dài. Mỗi khi ngủ dậy thì hầu như nhức ở 2 bên thái dương và giấc ngủ không được sâu. Cháu có đi khám thì bác sĩ ngoài bảo là do tắc nghẽn mạch máu và tiền đình. Bác sĩ cho cháu hỏi ù tai kéo dài, nhức thái dương là dấu hiệu bệnh gì? Điều trị thế nào? Có chữa dứt được hay không? Cháu xin cám ơn!

Trấn Huy (1995)

Trả lời

Chào bạn! Ù tai chỉ là triệu chứng của rất nhiều bệnh, có thể từ tai ngoài, tai giữa tai trong hoặc bệnh lý toàn thân như mệt mỏi, mất ngủ, stress, tăng mỡ máu, thoái hóa cột sống cổ...Điều trị bệnh lý ù tai cũng rất đa dạng. Nếu có nguyên nhân cụ thể như bị bệnh lý về viêm tai, viêm mũi xoang thì khi hết bệnh lý viêm ù tai sẽ hết. Còn các bệnh lý khác phải được thăm khám kỹ hơn như đo thính lực xác định mức độ nghe có ảnh hưởng không, đo nhĩ lượng xem độ thông thuận của tai giữa, bệnh lý vòi nhĩ.

Những trường hợp ù tai kéo dài tăng lên kèm theo rối loạn tiền đình phải chụp thêm cộng hưởng từ sọ não kiểm tra. Ù tai rất đa dạng, thường không nguy hiểm, bạn đến khám lại bác sĩ tai mũi họng thực hiện thêm thăm khám để có biện pháp điều trị tốt nhất nhé.

Bạn có thể đến trực tiếp tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được bác sĩ chuyên môn thăm khám. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về vấn đề ù tai kéo dài, nhức thái dương là bệnh gì và chia sẻ lo lắng đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Bác sĩ Tai - Mũi - Họng - Khoa Liên Chuyên Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.