Trẻ sơ sinh nổi mụn trắng trên mặt có sao không?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Em hiện sinh bé được 9 ngày, em thấy mặt bé xuất hiện nhiều hạt li ti màu trắng trong ngày càng nhiều có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Bé nhà bạn sinh được 9 ngày xuất hiện các hạt liti màu trắng là các ban hạt kê (Milia). Trung bình, cứ 10 trẻ mới sinh thì có 4- 5 bé bị hạt kê (hay còn gọi là mụn hạt kê). Chúng là các túi nhỏ chứa các mảng chất sừng, do các ống tuyến nằm dưới da bị tắc nghẽn gây nên. Có sự tắc nghẽn này là do da bé chưa trưởng thành. Trẻ sơ sinh nhận được hormone từ mẹ thông qua sữa mẹ. Hormone này kích thích tuyến dầu phát triển mạnh hơn, làm tăng tiết bã nhờn nhiều hơn, gây tắc lỗ chân lông. Lỗ chân lông của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện nên các tế bào da, bụi bẩn và bã nhờn dễ dàng ẩn nấp và cư trú ở đó hơn.

Để cải thiện tình trạng mụn li ti trắng nổi trên mặt con bạn có thể áp dụng một vài cách sau:

  • Khâu tắm rửa, vệ sinh da mặt cho bé mỗi ngày là quan trọng nhất. Với bé bị lên mụn kê, nên cho trẻ tắm với nước sạch hoặc sữa tắm chuyên dành cho trẻ sơ sinh.
  • Tránh tắm các loại lá theo dân gian, bởi nó ẩn chứa nhiều rủi ro, có thể gây viêm nhiễm nặng hơn.
  • Cố gắng giữ da mặt bé khô thoáng, nếu bé ra mồ hôi thì dùng khăn vải bông nhẹ nhàng lau đi.
  • Luôn rửa tay mình sạch sẽ khi chạm vào mặt em bé.
  • Không chà xát, bóp hoặc nặn mụn.
  • Tránh thoa kem dưỡng da hoặc dầu lên da mặt bé bởi nó sẽ càng làm lỗ chân lông của bé bị tắc nghẽn nhiều hơn.
  • Tránh để bé tiếp xúc với môi trường khói bụi, những người đang bị nhiễm trùng ở da.
  • Trẻ bị kê không cần bôi thuốc cũng tự khỏi. Đôi khi một số loại thuốc có thể gây dị ứng trên da, do đó việc bôi thuốc không được khuyến khích.

Tuy nhiên, nếu sau 3 tháng, mụn kê trên làn da bé vẫn còn nhiều, bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế để hoặc bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec gần nhất để được thăm khám và tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.