Thăm khám tiền mê là gì? Được thực hiện trong trường hợp nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Thăm khám tiền mê là gì vậy bác sĩ? Nếu em chỉ nội soi dạ dày gây mê thì có cần thăm khám tiền mê hay không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Thăm khám tiền mê hay thăm khám gây mê bệnh nhân trước mổ là công việc cần thiết, bắt buộc đầu tiên của bác sĩ gây mê cho tất cả các hoạt động gây mê hồi sức tiếp theo. Qua thăm khám tiền mê, bác sĩ gây mê sẽ nắm rõ về:

  • Bệnh cảnh cần phẫu thuật, thủ thuật. Phẫu thuật, thủ thuật nào sẽ được thực hiện, các nguy cơ, biến chứng của phẫu thuật, thủ thuật đó.
  • Tiền sử gia đình, bản thân người bệnh về tình trạng bệnh lý đi kèm, thói quen và tình trạng hiện tại... để có những đánh giá chính xác về bệnh tật và các nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra trong quá trình gây mê, phẫu thuật.
  • Kiểm tra, đánh giá, hoặc đề xuất bổ sung các xét nghiệm, khám chuyên khoa... nếu cần thiết.
  • Đưa ra các dự kiến, kế hoạch, phương pháp gây mê và hồi sức tốt nhất cho người bệnh.
  • Giải thích về các nguy cơ, biến chứng, lợi ích của phương pháp gây mê lựa chọn. Chia sẻ, động viên giúp cho người bệnh hiểu, tin tưởng và hợp tác một cách tốt nhất với bác sĩ.

Do là công việc cần thiết và bắt buộc trước khi gây mê nên khi bạn nội soi dạ dày có gây mê thì vẫn phải thăm khám tiền mê trước để đảm bảo an toàn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BSCK I Đặng Thế Thành - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.