Sỏi niệu quản 12mm kèm viêm có nên phẫu thuật không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị sỏi niệu quản 12mm, viêm. Bác sĩ cho em hỏi sỏi niệu quản 12mm kèm viêm có nên phẫu thuật không? Nếu phẫu thuật thì phẫu thuật bằng phương pháp nào? Sỏi thận 12mm uống thuốc bào mòn đi tiểu có ra không và đó là những loại thuốc nào? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Lê Văn Hùng - Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Sỏi niệu quản 12mm kèm viêm có nên phẫu thuật không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Với tình trạng của bạn được mô tả có sỏi thận 12mm và sỏi niệu quản 12mm kèm tình trạng nhiễm khuẩn. Với sỏi niệu quản 12mm không có chỉ định điều trị nội khoa bạn nên cân nhắc lựa chọn các can thiệp ngoại khoa để tránh biến chứng do sỏi gây nên như ứ nước thận, nhiễm trùng huyết, suy thận. Lựa chọn phương án phẫu thuật phụ thuộc vào vị trí của sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên giữa hay dưới bao gồm nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản, phẫu thuật lấy sỏi nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể hay tán sỏi qua da.

Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu để được tư vấn cụ thể hơn. Với sỏi thận 12mm, tùy thuộc vào vị trí của sỏi cũng như mức độ giãn của đài bể thận bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị cho bạn. Trong trường hợp anh muốn điều trị nội khoa, có một số thuốc như Rowatinex có thể hỗ trợ trong việc tăng cường đào thải sỏi đường tiết niệu.

Nếu bạn còn thắc mắc về sỏi niệu quản 12mm, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!