Nữ giới bong da mặt, ửng đỏ nguyên nhân là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mặt cháu bị bong da như gàu, ửng đỏ ở phần chân mày, mũi và 2 bên tai. Vậy bác sĩ cho em hỏi nữ giới bong da mặt, ửng đỏ nguyên nhân là gì? Điều trị như thế nào? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thanh Vân - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nữ giới bong da mặt, ửng đỏ nguyên nhân là gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Theo như bạn mô tả thì bạn đang bị tình trạng viêm da tiết bã hay còn gọi là viêm da dầu, chàm da mỡ. Đây là một bệnh viêm da mạn tính thường gặp với hình ảnh đặc trưng là mảng hồng ban tróc vảy vùng tiết bã (nếp mũi má, chân mày, mang tai, trước ngực, da đầu). Cụ thể hơn, viêm da tiết bã làm cho da khô và bong ra, làm da đỏ và tróc vảy. Bệnh thường ảnh hưởng đến vùng da hay tiết dầu, tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện ở những khu vực da dày và khô. Tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ khi bị viêm da dầu mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Sử dụng các loại thuốc giúp làm bong vảy, kháng viêm và chống độc có thể được kê toa điều trị. Ngoài ra, nếu tìm ra được nguyên nhân là do nấm, bác sĩ có thể kê toa thêm các loại dầu gội hoặc xà phòng dược liệu có chứa chất chống nấm đặc trị để người bệnh sử dụng. Viêm da dầu là bệnh rất dễ bị tái phát. Phòng bệnh là phương pháp tốt để hạn chế khả năng tái phát của bệnh cũng như giúp nhanh chóng điều trị khỏi nhanh, cần chú ý:

  • Sử dụng thuốc uống và kem thoa theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bụi bẩn tiếp xúc với da.
  • Sử dụng các loại sữa rửa mặt có tính dịu nhẹ, ít độ tẩy rửa, không nên dùng các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
  • Ăn nhiều chất xơ như rau xanh, các loại đậu, củ quả tươi.
  • Hạn chế dùng các chất kích thích, có cồn như thuốc lá, bia rượu và các loại thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ.
  • Tập thể dục đều đặn.

Nếu bạn còn thắc mắc về nữ giới bong da mặt, ửng đỏ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!