Nhân giáp TIRADS 4 kích thước dưới 1cm có đáng lo không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đi khám và được chẩn đoán bị nhân thùy trái tuyến giáp và suy giáp. Hiện tại em đang điều trị suy giáp. Tuy nhiên điều em lo lắng là nhân thùy trái tuyến giáp, kích thước dưới 1cm. Em đi khám thì được nhận định TIRADS 4 và được cho biết tổn thương còn nhỏ, không sao. Sau đó em thực hiện xét nghiệm tế bào chọc hút tuyến giáp kiểm tra, kết quả sinh thiết chỉ toàn hồng cầu. Bác sĩ khuyên em nên đi siêu âm vài tháng một lần để theo dõi. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng nhân giáp TIRADS 4 kích thước dưới 1cm có đáng lo không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Nguyễn Thành Bắc (1984)

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi “Nhân giáp TIRADS 4 kích thước dưới 1cm có đáng lo không?”, bác sĩ xin được trả lời như sau:

Khi khám tuyến giáp bạn sẽ được bác sĩ hỏi kỹ về bệnh sử, khám lâm sàng, khảo sát hình ảnh (Siêu âm tuyến giáp) và chức năng tuyến giáp (Xét nghiệm máu). Tùy theo kết quả hỏi bệnh, khám và các cận lâm sàng mà bạn sẽ được tư vấn về các hướng điều trị, tiên lượng và theo dõi sau đó. TIRADS là 1 cách phân loại để đánh giá khả năng lành hay ác của nhân giáp. Và có thể bạn sẽ được tư vấn làm FNA nhân giáp để khảo sát kỹ hơn bản chất của nhân giáp.

Đối với nhân giáp TIRADS 4, thường thì sẽ phải chú ý khi kích thước trên 1 cm. Tuy nhiên, quyết định theo dõi hay sinh thiết hay can thiệp gì khác là tùy thuộc vào nhiều yếu tố: bác sĩ khám, thảo luận giữa bác sĩ và bạn khi khám, những triệu chứng bạn có,... Sinh thiết cũng không hẳn là chắc chắn sẽ phân định rạch ròi lành hay ác. Nói chung là bạn nên trực tiếp đến khám với bác sĩ nội tiết để được tư vấn cụ thể hơn. Nếu làm sinh thiết thì nên chọn bệnh viện tiến hành sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm để đảm bảo khả năng chính xác của kết quả. Nhân giáp nên được khám và theo dõi định kỳ.

Song song đó, bạn sẽ được xét nghiệm máu, đánh giá nồng độ các hormone chức năng tuyến giáp như FT3, FT4, TSH, Anti – TPO, Anti TG và siêu âm, chụp xạ hình đánh giá cấu trúc của tuyến giáp. Sau đó, khi kết quả được trả về cho bác sĩ, bạn sẽ được tư vấn bệnh lý về tuyến giáp, cùng thảo luận lựa chọn biện pháp điều trị thích hợp với chính bản thân mình. Từ đó, bệnh lý tuyến giáp sẽ được ngăn chặn kịp thời, tránh gây tổn hại sức khỏe lâu dài về sau.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec, rất mong có thể gặp bạn trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn. Trân trọng!