Mắt lác bẩm sinh, thị lực kém có thể phẫu thuật không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mắt cháu bị lác bẩm sinh từ nhỏ và mắt bị lác đó bị hướng ra ngoài. Thị lực của mắt lác đó rất kém, hầu như cháu không nhìn được gì. Bây giờ, cháu muốn chỉnh mắt cho cân và chỉnh thị lực. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mắt lác bẩm sinh, thị lực kém có thể phẫu thuật không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Trịnh Thị Thanh Thu (1999)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thái Hưng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Mắt lác bẩm sinh, thị lực kém có thể phẫu thuật không? ”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Bệnh lác mắt (hay còn gọi là bệnh lé mắt) là tình trạng hai mắt nhìn không thẳng hàng, không cùng nhìn về một phía mà nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước, trong khi mắt kia, tùy vào cơ mắt bị ảnh hưởng mà có thể nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Sự di chuyển hướng nhìn của mắt có thể cố định hoặc tạm thời, mắt nhìn thẳng và mắt nhìn lệch có thể luân phiên nhau.

Bạn có lác ngoài bẩm sinh và mất thị lực thì vẫn đề có thể phẫu thuật để điều chỉnh lác phục vụ cho nhu cầu thẫm mỹ còn không thể phục hồi thị lực. Phương pháp điều trị là phẫu thuật chỉnh lác.

Nếu bạn còn thắc mắc về mắt lác bẩm sinh, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!