Làm thế nào hạn chế đờm cổ họng khi nhu mô sát đỉnh phổi có dải đông đặc và các đám tổn thương kính mờ kèm dải sơ?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi đi khám Chụp CT-SCANNER thì bác sĩ kết luận nhu mô sát đỉnh phổi có dải đông đặc, trong lòng có hình phế quản chứa khí kèm xung quanh có dải sơ. Ngoài ra nhu mô phân thuỳ VI thuỳ dưới có các đám tổn thương kính mờ kèm dải sơ. Phổi trái cũng vậy. Gần đây tôi thấy hay có đờm ở cổ họng, thi thoảng lại khạc mà vẫn không hết. Rất khó chịu. Đôi khi ăn, uống phải thứ không hợp là thấy tức ngực, khó thở. Bác sĩ cho tôi lời khuyên làm thế nào hạn chế đờm cổ họng khi nhu mô sát đỉnh phổi có dải đông đặc và các đám tổn thương kính mờ kèm dải sơ ạ? Cảm ơn bác sĩ!

Sùng A Pao (1985)

Trả lời

Chào bạn! Tổn thương kính mờ là một dấu hiệu không điển hình quan sát được trên cắt lớp vi tính (CT) độ phân giải cao, bao gồm phù phổi, viêm phổi do nhiễm trùng, bệnh phổi kẽ không nhiễm trùng khác (như viêm phổi quá mẫn, hội chứng Hamman-Rich), và viêm phổi tổ chức hóa. Bạn nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Bạn có thể đến khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để bác sĩ tư vấn rõ hơn và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi “ làm thế nào hạn chế đờm cổ họng khi nhu mô sát đỉnh phổi có dải đông đặc và các đám tổn thương kính mờ kèm dải sơ?” tới Vinmec. Trân trọng!