Gây mê một phần với gây mê toàn thân khác nhau thế nào?

Hỏi

Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ ơi gây mê 1 phần với gây mê toàn thân khác nhau như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu cảm ơn rất nhiều ạ.

Hải Anh (2003)

Trả lời

Chào bạn. Mình xin phép giải thích sự khác nhau giữa gây mê 1 phần với gây mê toàn thân như sau:

  • Gây mê 1 phần thường là sử dụng các kỹ thuật gây tê trục thần kinh trung ương hoặc gây tê vùng có chọn lọc thần kinh chi phối. Thuốc tê sẽ ức chế dẫn truyền cảm giác, vận động của thần kinh chi phối khu vực đó, giúp cho người bệnh vẫn tỉnh táo nhưng không đau, và vẫn có thể cảm nhận, điều khiển các vùng khác của cơ thể.
  • Gây mê toàn thân là phương pháp gây mê sử dụng các loại thuốc an thần, giảm đau, gây ngủ, giãn cơ, bảo vệ thần kinh...giúp cho người bệnh ngủ sâu, không đau đớn, không thể nhận biết và điều khiển cơ thể trong suốt quá trình phẫu thuật, thủ thuật.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BSCK I Đặng Thế Thành - Bác sĩ Gây mê hồi sức - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.