Đau dây thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Hỏi‌ ‌

Thưa bác sĩ. Cháu là nam thanh niên, làm nghề thợ xây. Trong thời gian gần đây cháu hay bị đau ở lưng, lan xuống chân trái với cảm giác tê và buốt, đau xảy ra sau khi khuân vác nặng. Một số bạn bè nói cháu bị đau dây thần kinh tọa. Vậy bác cho cháu hỏi đau dây thần kinh tọa là gì? Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả‌ ‌lời‌

Chào bạn, theo như cháu mô tả thì bạn có thể đau dây thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa là gì?

Bệnh lý rễ thần kinh: mô tả một loạt các triệu chứng được tạo ra bởi sự chèn ép của một rễ thần kinh trong cột sống. Dây thần kinh bị chèn ép có thể xảy ra ở các khu vực khác nhau dọc theo cột sống (cột sống cổ, ngực hoặc thắt lưng). Các triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh thay đổi theo vị trí nhưng thường bao gồm đau, yếu, tê và ngứa ran.

Đau thần kinh toạ là loại đau xuất phát từ lưng dưới của bạn và thường lan tỏa xuống một hoặc cả hai chân của bạn. Nó là kết quả của viêm dây thần kinh tọa ở lưng dưới của bạn. Thuật ngữ y học của đau thần kinh tọa là bệnh lý rễ thần kinh cột sống: chèn ép dây thần kinh khi nó thoát ra khỏi cột sống.

Một nguyên nhân phổ biến của bệnh là hẹp khoang nơi các rễ thần kinh thoát ra khỏi cột sống, có thể là kết quả của hẹp, gai xương, thoát vị đĩa đệm hoặc các bệnh lý khác.

Nguyên nhân đau dây thần kinh tọa có thể bao gồm:

  • Thoát vị đĩa đệm ở lưng dưới của bạn
  • Hẹp cột sống - thu hẹp không gian bên trong ống sống
  • Trượt đốt sống - đốt sống bị trượt và sai
  • Thoái hóa cột sống do hao mòn, có thể tạo ra các gai xương (vùng xương phát triển thêm)
  • U nang hoặc một khối u trong cột sống

Với bệnh của bạn, bạn nên đến khám các bác sĩ chuyên khoa ngoại- nội thần kinh để được điều trị và tư vấn. Bên cạnh đó, bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.