Có thể chụp CT bụng, xạ hình thận và chụp X-quang bụng trong cùng một ngày không?

Hỏi

Xin chào bác sĩ,

Em có chỉ định chụp CT bụng có tiêm chất phản quang, xạ hình thận (có tiêm chất phóng xạ) và chụp X-quang bụng. Bác sĩ cho em hỏi, em có thể chụp CT bụng có tiêm thuốc phản quang, xạ hình thận và chụp X-quang bụng trong cùng một ngày không ạ? Có nguy hiểm gì không, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn nhiều.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn,

Bác sĩ xin được giải đáp câu hỏi: “Có thể chụp CT bụng có tiêm thuốc phản quang, xạ hình thận và chụp X-quang bụng trong cùng một ngày không?” như sau:

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện 3 kỹ thuật CT bụng có tiêm thuốc cản quang, xạ hình thận và X-quang bụng trong cùng một ngày. Có một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân bị dị ứng với thuốc cản quang có I-ốt. Tuy nhiên, trước khi chụp bác sĩ sẽ trao đổi và tư vấn cho bạn đầy đủ về lợi ích và các yếu tố nguy cơ. Bác sĩ sẽ chỉ tiến hành chụp và tiêm thuốc cản quang cho bạn khi bạn đã được giải thích kỹ càng, bạn đồng ý tiêm và việc tiêm là an toàn và cần thiết cho bạn. Khi đã chụp CT bụng thì không cần thiết phải chụp X-quang bụng nữa.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì thêm, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe. Trân trọng!