Viêm đỏ, chảy máu lợi là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Lợi chân răng của em hay bị viêm đỏ, thường xúc miệng hay đánh răng bị chảy máu. Em đi khám bác sĩ thì bác sĩ chỉ bảo viêm lợi, cao răng nhiều rồi lấy cao răng, uống thuốc, hết thuốc thì em lại bị. Em đã đi khám và điều trị nhiều chỗ mà không dứt điểm. Bác sĩ cho em hỏi viêm đỏ, chảy máu lợi là dấu hiệu bệnh gì? Triệu chứng này có liên quan đến bệnh vòm họng không thưa bác sĩ? Cách điều trị như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Tiến Đạt - Khoa khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Viêm đỏ, chảy máu lợi là dấu hiệu bệnh gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Chảy máu lợi có thể do các nguyên nhân sau:

  • Viêm lợi, viêm quanh răng.
  • Thiếu vitamin và khoáng chất (vitamin C, vitamin K, canxi,...).
  • Do một số bệnh toàn thân (tiểu đường, gan,...).
  • Do sử dụng thuốc lâu dài gây tác dụng phụ.
  • Viêm lợi ở phụ nữ có thai, viêm lợi tuổi dậy thì do thay đổi nội tiết.

Bệnh viêm lợi khá phổ biến và ít có liên quan đến vòm họng. Điều trị viêm lợi thường phải kết hợp nhiều phương pháp như:

  • Lấy sạch cao răng, nạo sạch túi lợi bệnh lý.
  • Phẫu thuật lợi viêm, lợi mất bám dính, lợi phì đại.
  • Dùng thuốc tại chỗ và thuốc toàn thân.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất.
  • Tư vấn cách chăm sóc răng miệng, dùng các loại kem đánh răng và nước súc miệng đặc hiệu.
  • Điều trị lợi kết hợp điều trị bệnh toàn thân nếu có.

Tốt nhất, bạn nên đến viện khám Răng hàm mặt, Nội khoa, Tai mũi họng để chẩn đoán và điều trị được tốt hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về chảy máu lợi, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!