Suy thận mãn tính giai đoạn 3 có nguy hiểm không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi suy thận mãn tính giai đoạn 3 có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào? Em cảm ơn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hùng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Suy thận mãn tính giai đoạn 3 có nguy hiểm không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Suy thận mãn là tình trạng suy giảm chức năng thận từ từ trải qua 1 thời gian dài từ 5 - 10 năm hoặc lâu hơn. Hiện nay, người ta chia suy thận mãn làm 5 giai đoạn dựa trên độ lọc cầu thận, suy thận mãn giai đoạn 1 - 2- nhẹ; Giai đoạn 4 - 5 là giai đoạn cuối, điều trị lúc này cần phương pháp điều trị thay thế thận như: Chạy thận nhân tạo, hoặc lọc màng bụng liên tục, hoặc ghép thận. Đối với giai đoạn 3 là giai đoạn trung gian, nếu không điều trị tốt sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn cuối.

Việc điều trị suy thận mãn chủ yếu là làm chậm sự tiến triển từ giai đoạn này sang sang giai đoạn kế. Điều trị nguyên nhân là quan trọng như đái đường, tăng huyết áp, sỏi thận,... Ngoài ra là các điều trị hỗ trợ khác, bao gồm chế độ ăn.

Nói chung, bạn nên được khám định kỳ và theo dõi với bác sĩ chuyên khoa về thân tại cơ sở y tế như Vinmec.

Nếu bạn còn thắc mắc về suy thận mãn tính giai đoạn 3, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!