Sau 2 tháng nghi nhiễm HIV, xét nghiệm có chính xác không?

Hỏi

Tôi muốn hỏi về xét nghiệm HIV. Tôi nghi ngờ mình bị nhiễm, lần đó cách đây hơn 2 tháng, liệu bây giờ tôi có thể xét nghiệm và phát hiện được chưa? Hay phải đợi sau 3 tháng?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Thời gian phát hiện nhiễm HIV thay đổi theo từng cá nhân và thay đổi theo phương pháp xét nghiệm. Cụ thể:

  • Phương pháp PCR phát hiện RNA virus: Có thể phát hiện virus sau 10-33 ngày kể từ khi phơi nhiễm.
  • Phương pháp phát hiện cả kháng nguyên/kháng thể: 18-45 ngày kể từ khi phơi nhiễm.
  • Phương pháp phát hiện kháng thể: Có thể phát hiện khoảng 45-90 ngày kể từ khi phơi nhiễm.

Bạn nghi ngờ phơi nhiễm từ cách đây hơn 2 tháng thì có thể xét nghiệm và phát hiện ra tình trạng nhiễm HIV. Trường hợp bạn đi xét nghiệm và có kết quả âm tính vẫn nên theo dõi và làm lại xét nghiệm sau 3-6 tháng nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Vượng - Bác sĩ Vi sinh - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.