Nguyên nhân tràn dịch màng ngoài tim do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ ạ!

Nếu bị tràn dịch màng ngoài tim thì ngoài nguyên nhân do viêm ra còn có những nguyên nhân nào nữa ạ? Liệu nó có liên quan đến u trung thất (sarcoma mô mềm) không, vì cũng vừa bị cả tràn dịch màng ngoài tim, sarcoma và tràn khí màng phổi.

Xin trân thành cảm ơn bác sĩ!

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Xin chào bạn!

Có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch màng ngoài tim. Tràn dịch màng ngoài tim có thể xảy ra do viêm màng ngoài tim khi có tổn thương hoặc bệnh lý ở tim. Đôi khi, dòng chảy của dịch trong màng ngoài tim bị chặn hay máu bị tắc nghẽn ở màng này do chấn thương lồng ngực, từ đó gây ứ dịch tại đây. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây tràn dịch màng tim không xác định được, như khi viêm màng ngoài tim vô căn.

Các nguyên nhân khác gây ra tình trạng này bao gồm:

  • Viêm màng ngoài tim sau khi phẫu thuật tim hoặc sau can thiệp.
  • Bệnh lý rối loạn tự miễn, như viêm khớp dạng thấp hay lupus.
  • Ung thư di căn, đặc biệt là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tế bào hắc tố (melanoma), bệnh bạch cầu, bệnh Hodgkin.
  • Ung thư màng ngoài tim.
  • Xạ trị ung thư ở khu vực lồng ngực.
  • Thuốc hóa trị ung thư như doxorubicin và cyclophosphamide.
  • Tăng urê huyết do suy thận.
  • Suy giáp.
  • Nhiễm vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng.
  • Chấn thương hoặc có vết thương sâu ở gần tim.
  • Một số thuốc dùng có thể gây tràn dịch màng ngoài tim như: hydralazine (điều trị tăng huyết áp), isoniazid (trị lao phổi), phenytoin (thuốc điều trị động kinh).

Quan trọng là chẩn đoán sớm tràn dịch màng ngoài tim để có thể xử trí và tìm nguyên nhân để điều trị triệt để. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Đức Hiệp - Bác sĩ Nội và Can thiệp Tim mạch - Trung Tâm Tim Mạch - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Times City.