Nguyên nhân nào gây tăng Ferritin?

Hỏi

Chào bác sĩ!

Em bị mệt mỏi trong người đã nhiều năm. Vừa rồi khi khám sức khỏe định kỳ, em có làm thêm xét nghiệm sắt huyết thanh (Fe) và xét nghiệm Ferritin. Các kết quả men gan, X-quang tim phổi, tuyến giáp, công thức máu,.. đều bình thường chỉ có mỡ máu hơi cao (Cholesterol: 214,6 và Triglyceride: 242,5) và Ferritin là 511,8. Sau đó 4 tháng em có kiểm tra Ferritin thì chỉ số là 511,5. Bác sĩ bảo rằng em nên hạn chế ăn thịt đỏ một thời gian, sau một thời gian đi kiểm tra lại sau.

Bác sĩ cho em hỏi, em cần làm gì để tìm nguyên nhân gây tăng Ferritin? Có sự liên hệ nào đó giữa mệt mỏi kinh niên với ferritin cao, thiếu máu thiếu sắt hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Huỳnh Văn Thịnh (1977)

Trả lời

Chào bạn!

Ferritin cao thường có 2 lý do chính: Thừa sắt hoặc có một nguyên nhân viêm nhiễm mạn tính nào đó.

Sau khi đọc những thông tin bạn chia sẻ thì bác sĩ khuyên bạn nên đến khám chuyên khoa Huyết học hoặc chuyên khoa Gan mật khám để tìm nguyên nhân vì 2 chuyên khoa này có nhiều bệnh lý liên quan đến thừa sắt.

Bạn có thể đến thăm khám tại các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.