Nên dùng phương pháp điều trị nào với người bị liệt dây thanh quản?

Hỏi

Chào bác sĩ! Mẹ em bị liệt dây thanh quản sau khi mổ bướu tuyến giáp, xin bác sĩ tư vấn giúp em phương pháp điều trị ạ.

Mai Thị Lý (1990)

Trả lời

Chào em! Mục đích chính của phẫu thuật là chỉnh hình lại dây thanh quản nhằm cải thiện chất lượng giọng nói (Medialization). Thông thường bác sĩ sẽ theo dõi trong 6-9 tháng xem thử có phục hồi tự nhiên hay tự điều tiết của dây thanh còn lại. Tùy vào ảnh hưởng và đánh giá cụ thể, một số phương pháp có thể được chỉ định như bơm dây thanh (injection thyroplasty) bằng các vật liệu như mỡ tự thân hay các phẫu thuật như: Type 1 Isshiki thyroplasty hay Laryngeal reinnervation.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ Lê Văn Quảng - Bác sĩ Tai Mũi Họng - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Nha Trang