Nám tàn nhang lâu năm điều trị được không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Mình xuất hiện nám và nhiều tàn nhang trên mặt khoảng 3 năm trở lại đây. Xin hỏi bác sĩ nám tàn nhang lâu năm điều trị được không? Cảm ơn bác sĩ tư vấn.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi BSCK I Nguyễn Thanh Vân - Khoa Khám bệnh & Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Nám tàn nhang lâu năm điều trị được không?”, bác sĩ giải đáp như sau:

Màu da của mỗi người được quyết định bởi melanin hay còn gọi là hắc tố. Melanin là một chất hấp thụ ánh sáng hiệu quả, đóng vai trò chống nắng và bảo vệ da khỏi tia UV. Tuy nhiên, nếu melanin được sản xuất ra quá nhiều thì loại hắc tố này sẽ tích tụ, tập trung tại một số vùng nhất định trên bề mặt da và đây chính là nguyên nhân gây nám da, tàn nhang. Ở phụ nữ, vùng nám da thường xuất hiện ở hai bên gò má, mũi, cằm hoặc trán.

Nguyên nhân gây nám da tàn nhang được chia làm 2 nhóm: bên ngoài và bên trong

  • Yếu tố bên trong: Yếu tố di truyền, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của người phụ nữ, tuổi tác, stress, căng thẳng, lo âu, mệt mỏi thường xuyên,...
  • Yếu tố bên ngoài: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, màn hình máy tính, tác dụng không mong muốn khi sử dụng một số thuốc, sử dụng những mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc,...

Để phòng ngừa và hạn chế tình trạng nám da, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Uống đủ nước
  • Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đầy đủ chất cần thiết cho cơ thể
  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời: sử dụng kem chống nắng mỗi ngày với SPF từ 30 trở lên, áo chống nắng, mũ khi làm việc ngoài trời
  • Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ: ngủ đủ giấc, giữ tinh thần lạc quan
  • Tìm hiểu cẩn thận các loại mỹ phẩm trước khi sử dụng.

Khi đã bị Nám thì hiện nay chưa có phương pháp nào có thể điều trị hết sạch 100%, tuy nhiên những phương pháp thẩm mỹ đã không ngừng được cải tiến và nâng cao hiệu quả nên có thể cải thiện được tình trạng nám da với hiệu quả cao và an toàn. Bạn có thể tham khảo các phương pháp điều trị bằng laser, PRP, EV, thuốc thoa, thuốc uống. Điều trị nám là một nghệ thuật, cần có sự phối hợp nhiều phương pháp và phác đồ điều trị cụ thể cho từng trường hợp, đồng thời đòi hỏi sự kiên trì của khách hàng và kinh nghiệm của bác sĩ để có thể đạt hiệu quả như mong muốn. Không có phương pháp điều trị nám nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Vì vậy, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa Da liễu Thẩm mỹ để được khám, tư vấn và điều trị phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về việc điều trị nám tàn nhang lâu năm, bạn có thể đến cơ sở y tế thuộc Hệ thống Y tế Vinmec thăm khám và điều trị sớm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!