Màng nhĩ bị thủng nhẹ có lành lại được không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Màng nhĩ của cháu nó hơi bị thủng nhẹ. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi màng nhĩ bị thủng nhẹ có lành lại được không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Phan Văn Sơn (2002)

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Minh Tuấn - Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Màng nhĩ bị thủng nhẹ có lành lại được không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Các nguyên nhân gây thủng màng nhĩ:

  • Viêm tai giữa: Do viêm nhiễm từ các vùng lân cận như mũi họng, gây hiện tượng tụ dịch mủ trong hòm nhĩ, áp lực từ việc này làm rách màng nhĩ từ trong ra.
  • Chấn thương trực tiếp: Các vết thương do vật nhọn đâm vào, thường gặp nhất là không cẩn thận trong khi lấy ráy tai và để dụng cụ đâm trực tiếp vào màng nhĩ.
  • Chấn thương gián tiếp: Khi có sự mất cân bằng áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài sẽ tác động quá mạnh lên màng nhĩ và gây thủng màng này. Các trường hợp hay xảy ra là bị người khác tát tai quá mạnh, đi máy bay hoặc do bom mìn, lặn quá sâu,...
  • Chấn thương đầu nặng: Chấn thương đầu nghiêm trọng như vỡ xương sọ có thể gây hại đến cấu trúc tai giữa và tai trong, bao gồm cả màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ trong trường hợp do chấn thương thì khả năng lành rất cao. Tuy vậy, nếu thủng màng nhĩ do các nguyên nhân khác thì cần điều trị các nguyên nhân, đôi khi phải phẫu thuật vá màng nhĩ mới có thể giúp lành màng nhĩ.

Bạn có thể tới phòng khám Tai mũi họng để khám và được tư vấn cụ thể hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về màng nhĩ bị thủng nhẹ, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!