Làm thế nào để phân biệt cảm lạnh do thời tiết hay mắc các bệnh về đường hô hấp?

Hỏi

Thưa bác sĩ, làm thế nào để phân biệt cháu bị cảm lạnh do thời tiết hay là mắc các bệnh về đường hô hấp để chữa trị kịp thời ạ?

Phan Tuấn Anh (1999)

Trả lời

Chào bạn! Cảm lạnh do thời tiết hay cảm cúm thông thường theo cách gọi của dân gian đều có thể có các biểu hiện như: Sốt, trẻ lớn kêu đau mình mẩy, đau đầu, trẻ nhỏ quấy khóc, khó chịu bỏ ăn, một số trẻ đau bụng, tiêu chảy và thường kèm theo hội chứng viêm long đường hô hấp như hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngạt mũi, ho. Viêm long đường hô hấp có thể chỉ là một dấu hiệu khi trẻ bị cảm cúm nhưng cũng có thể là khởi đầu cho bệnh về đường hô hấp nặng vài ngày sau đó. Bố mẹ trẻ không có chuyên môn, không thể phân biệt chắc chắn là trẻ bị cảm lạnh hay bệnh về đường hô hấp, có thể chăm sóc tại nhà cho trẻ bước đầu như sau:

  • Hạ sốt cho trẻ bằng nhóm thuốc có chứa Acetaminophen với liều 10-15mg/kg/lần, mỗi 4-6 giờ/lần khi trẻ sốt từ 38.5 độ C trở lên, không quá 6 lần/ngày.
  • Vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý (chú ý làm ấm khi trời lạnh): Trẻ nhỏ xịt rửa mũi, trẻ lớn có thể kết hợp súc miệng bằng nước muối sinh lý ấm ngày 3-4 lần.
  • Cho ăn thức ăn lỏng, nguội, đủ dinh dưỡng, chia nhỏ bữa.
  • Uống nước hoa quả, nước ấm theo nhu cầu của trẻ.
  • Dùng các biện pháp dân gian giúp trẻ giảm ho, long đờm: Quất hấp mật ong, húng chanh hấp đường phèn, hoa hồng bạch hấp mật ong, ngâm chân nước gừng ấm, bôi dầu tràm vào lòng bàn chân trẻ...

Nếu sau 2-3 ngày, trẻ không thuyên giảm hoặc có dấu hiệu nặng lên thì cho trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để được khám và điều trị:

  • Sốt cao, uống thuốc hạ sốt không hạ hoặc co giật do sốt.
  • Li bì, mệt mỏi, nôn nhiều, bỏ ăn, không uống được.
  • Ho nhiều, khò khè, khó thở, tím tái.
  • Thở nhanh (trên 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng, trên 50 lần/phút ở trẻ 2 tháng-12 tháng, trên 40 lần ở trẻ từ 12 tháng-60 tháng).
  • Rút lõm lồng ngực, thở rít khi nằm yên.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Lê Thu Phương - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.