Hai lần mang bầu không có tim thai, phải làm thế nào?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Em đã sinh được 2 bé, hiện giờ em muốn sinh thêm 1 bé nữa. Nhưng 2 lần mang thai trước đều không có tim thai. Bác sĩ cho em hỏi em có nên mang thai tiếp không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ.

L.Đ.T

Trả lời

Chào Bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec.

Dấu hiệu chắc chắn nên có thai khi đầy đủ những yếu tố sau: nghe được tim thai, sờ được các phần của thai nhi hoặc nhìn thấy hình ảnh thai nhi qua siêu âm.

Đối với tim thai, ta có thể dùng ống nghe để nghe tim thai từ tuần lễ thứ 20-22 với tần số 120-160 nhịp/phút. Với máy Doppler ta có thể nghe được tim thai từ tuần thứ 9 trở đi. Khi nghe tim thai nên phân biệt với mạch mẹ (thường có tần số chậm hơn nhiều) bằng cách vừa nghe tim thai vừa bắt mạch mẹ.

Trường hợp của bạn 2 lần trước không có tim thai chắc chắn lần thứ 3 cũng sẽ không có tim thai. Tuy nhiên mọi thứ đều có xác suất.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng