Hạch ngã 3 khí quản sau điều trị K đại tràng có phải di căn?

Hỏi

Chào bác sĩ, tôi từng bị K đại tràng đã phẫu thuật và truyền hóa chất cách 6 năm. Hiện tại tôi bị chẩn đoán là vôi hóa phổi (7mm) nghi hạch 3 chạc thực quản thì liệu có bị di căn không ạ (chưa sinh thiết).

Hiền (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn, K đại tràng đã phẫu thuật và truyền hóa chất 6 năm về nguyên tắc nếu trong quá trình theo dõi sau điều trị không phát hiện tái phát hoặc di căn được xem là khỏi bệnh anh ạ. Trong trường hợp anh tái khám và mới phát hiện hạch ngã ba khí quản nghi ngờ và nốt vôi hóa phổi (khả năng thương tổn cũ) thì cần khám thêm để xem đó là bệnh mới hoặc di căn anh nhé! Để làm điều đó anh có thể xin chụp PET-CT hoặc sinh thiết hạch để đánh giá thêm. Trong trường hợp phát hiện hạch ngã ba khí quản 7mm vôi hóa thì khả năng là tổn thương cũ đã có trước đó. Anh có thể nhờ các bác sĩ đối chiếu với các kết quả chụp trước đó để đánh giá thêm. Chúc anh khỏe!

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Nam - Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng