Đau đầu vận mạch có chữa tại nhà được không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đi khám bác sĩ và được kết luận bị đau đầu vận mạch, giờ em sợ tiếng ồn, nhiều lúc đau đầu rất khó chịu, giảm thị giác, nghe kém và phát âm khó. Bác sĩ cho em hỏi đau đầu vận mạch có chữa tại nhà được không? Nếu có thì em nên chữa bằng thuốc gì ạ? Mong bác sĩ giải đáp và tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều.

Đỗ Thị Hương (1979)

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin giải đáp câu hỏi: “Đau đầu vận mạch có chữa tại nhà được không?” của bạn như sau:

Với triệu chứng mô tả nhiều khả năng em bị đau đầu Migraine (theo phân loại của tổ chức y tế thế giới ICD 10 là G43), một dạng của đau đầu vận mạch (nhức đầu do mạch máu ICD 10 là G44.1).

Đa phần bệnh này có thể chữa trị tại nhà sau khi đã khám loại trừ các nguyên nhân thực thể như phình mạch não, dị dạng mạch não,...

Việc điều trị thường chia làm 2 giai đoạn (tấn công và duy trì) tùy vào tính chất thời gian xuất hiện cơn đau. Việc điều trị duy trì cần lựa chọn thuốc phù hợp từng bệnh nhân và thời gian bao lâu tùy thuộc đáp ứng. Ngoài ra cần kết hợp chế độ ăn uống cho phù hợp, tránh sang chấn tinh thần,...

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa - Bác sĩ Nội đa khoa - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng